เปิด 4 พิกัด ที่คุณไม่ควรพลาด! หากได้ไปเยือนประเทศจีน

Posted on ตุลาคม 2, 2020ปิดความเห็น บน เปิด 4 พิกัด ที่คุณไม่ควรพลาด! หากได้ไปเยือนประเทศจีน

เปิด 4 พิกัด ที่คุณไม่ควรพลาด! หากได้ไปเยือนประเทศจีน เป็นที่รู้ ๆ กันว่าประเทศจีนนั้นกว้างใหญ่มาก ๆ จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีธรรมชาติที่สวยงามและแปลกตาอยู่เต็มไปหมด  ซึ่งประเทศจีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีทั้งธรรมชาติ และสถาปัตยกรรมโบราณที่สวยงามไม่แพ้ชาติใดเชียวล่ะค่ะ แล้วเพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าประเทศจีนไม่ได้มีแค่กำแพงเมืองจีนเท่านั้นที่เป็นไฮไลท์สำคัญ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ ที่ทุกคนจะต้องอึ้ง โดยจะมีที่ไหนกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1. Detian Waterfall

Detian Waterfall

น้ำตกเต๋อเทียน (Detian Waterfall) เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นน้ำตกข้ามชาติที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก!! น้ำตกเต๋อเทียนตั้งอยู่ในเขตปกครองต้าซิน (Daxin County) เมืองฉงจั่ว (Chongzuo City) เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง (Guangxi Zhuang) นี่เอง ตั้งอยู่ที่ทางต้นน้ำของแม่น้ำกุยชุนเหอ (Guichunhe River) ในต้าซิน ประมาณ 50 เมตรจากเขตแดนที่ 53 ระหว่างจีนและเวียดนาม โดยแม่น้ำกุยชุนเหอเป็นแม่น้ำสายย่อยของแม่น้ำจั่วเจียง (Zuojiang River) และเป็นแม่น้ำที่แบ่งเขตแดนระหว่างจีน และเวียดนามอีกด้วยนะจ๊ะ ความไฮโซของแม่น้ำเต๋อเทียนคือ มีความกว้างถึง 200 เมตร ลึกมากกว่า 60 เมตร และสูงถึง 70 เมตร การไหลเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ไม่ต้องบรรยายมาก บอกคำเดียวว่า วิวเทพเวอร์ น้ำตกเต๋อเทียนมีความกว้างกว่า 200 เมตร และสูงกว่า 70 เมตร โดยมันจะตกลงมาอย่างแรง ผ่านหน้าผาถึงสามชั้น เวลากระแสน้ำตกลงมาดูแล้ว ให้อารมณ์น่าเกรงขามสุด ๆ เราจะได้ยินเสียงการตกของน้ำก่อนที่จะเห็นกระแสน้ำซะอีก คือแบบเพลิดเพลินกันเลยจริง ๆ

2. Zhangjiajie National Forest Park

 Zhangjiajie National Forest Park

อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย ( Zhangjiajie National Forest Park) เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่ดีที่สุดของจีน พอมาถึงจะได้เห็นวิวในตำนานของจางเจียเจี้ย (Zhagnjiajie) เขาหินทรายที่สูงตระหง่านเสียดฟ้าท่ามกลางทะเลหมอก สัตว์ป่าธรรมชาติ และแม่น้ำที่สงบเงียบ บรรยากาศระดับเทพขนาดนี้ เอาไปเลยเต็มสิบ ต้นแบบแห่งอวตารอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยตั้งอยู่ในพื้นที่อู่หลิงหยวน (Wulingyuan Scenic Area) แบ่งออกเป็นจุด ๆ ได้แก่จุดแรก ลำแส้สีทอง (Gold Whip Stream) ทางตอนใต้ใกล้กับเมืองจางเจียเจี้ย ซึ่งบรรยากาศจะสบายๆ เดินเรียบริมแม่น้ำ ใครชอบแบบชิล ๆ จุดที่สองหยวนเจียเจี้ย (Yuanjiajie) หรือที่แปลว่าดินแดนตระกูลหยวน ซึ่งอยู่ตรงกลางเข้ามาทางตะวันออกของเมืองสั่วซีอวี้ จุดนี้จัดว่าท็อปสุด ฮอตสุด เพราะมีภูเขาอวตาร (Avatar Hallelujah Mountain) ในภาพยนตร์ เรื่อง Avatar นั่นเอง

3. Zhangjiajie Grand Canyon

Zhangjiajie Grand Canyon

จางเจียเจี้ยแกรนด์แคนยอน ( Zhangjiajie Grand Canyon) ตั้งอยู่ในเขตฉือลี่ (Cili County) ในเมืองจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie) มณฑลหูหนาน (Hunan Province) ที่นี่ได้รับการพัฒนาให้เป็นเมืองมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ประกอบไปด้วยภูเขา ลำน้ำ ถ้ำ หน้าผา และป่า เรียกว่าครบรสเลยทีเดียว ที่นี่มีพื้นที่ 60 ตารางกิโลเมตร ใกล้เมืองอู่หลิงหยวน (Wulingyuan Scenic Area) แหล่งท่องเที่ยวหลักในเมืองจางเจียเจี้ย ซึ่งกินพื้นที่ราว ๆ 370 ตารางกิโลเมตร ด้วยความปังของจางเจียเจี้ยแกรนด์แคนยอน จึงกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตในเมืองจางเจียเจี้ยนั่นเองจร้า นอกจากจะฟินกับวิวสวยกริบของจางเจียเจี้ยแกรนด์แคนยอนแล้ว ที่นี่ยังมีกิมมิคมากมาย

4. The Yangtze Three Gorges

 The Yangtze Three Gorges

ช่องแคบซานเสียแห่งลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง (The Yangtze Three Gorges) ที่นี่มีทัศนียภาพทางภูมิศาสตร์ที่สวยงามจนแทบลืมหายใจ โด่งดังติดหนึ่งในสิบของจีนเลยทีเดียว ประกอบไปด้วยช่องแคบชวีถัง (Qutang Gorge) ช่องแคบอู (Wu Gorge) ช่องแคบซีหลิง (Xiling Gorge) ยาวรวมกว่า 310 กิโลเมตรกันเลย โดยเริ่มที่เมืองไป๋ตี้ (Baidi Cheng) ของมหานครฉงชิ่งทางตะวันตกของจีนไปจบที่หนานจินพาส (Nanjin Pass) ที่เมืองอี๋ชาง มณฑลหูเป่ยทางตะวันออกของจีนนั่นเอง ยาวจริงอะไรจริง การล่องเรือในแม่น้ำแยงซีเกียงผ่านช่องแคบซานเสีย ไม่เพียงแต่จะได้เพลิดเพลินกับวิวหินผาแปลกตา ภูเขาโดดเด่นสูงตระหง่านไปตลอดทางที่เรือแล่นผ่านแล้ว แต่ยังจะได้ดื่มด่ำกับบทกวีที่จารึกบนโขดหินโดยนักปราชญ์สมัยโบราณอีกด้วย งานนี้เรียกได้ว่า ครบรสเลยหละกับความงามที่หลากหลาย และไร้ขอบเขตของธรรมชาติ

5. Li River

 Li River

แม่น้ำหลีเจียง (Li River) ตั้งอยู่ในเมืองกุ้ยหลิน เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง (Guangxi Zhuang) เป็นอีกหนึ่งอัญมณีท่องเที่ยวยอดนิยมของจีน เป็นไฮไลท์สำหรับการมาเยือนเมืองกุ้ยหลินเลยทีเดียวจร้า ช่วงที่งามที่สุดของแม่น้ำหลีเจียงคือบริเวณลำน้ำระยะทางกว่า 83 กิโลเมตรจากเมืองกุ้ยหลินไปถึงเมืองหยางซัว (Yangshuo) จะเต็มไปด้วยรอยคลื่น หน้าผาสูงชัน ถ้ำที่มีความงามอย่างน่ามหัศจรรย์ เรือล่องแม่น้ำ และแพเรือทำด้วยไม้ไผ่ บรรยากาศเบาสบาย ผ่อนคลายสุดๆ นี่แหล่ะสวรรค์ของจริง แม่น้ำหลีเจียงสามารถแบ่งออกตามลักษณะภูมิทัศน์ที่แตกต่างกันได้เป็น 3 ส่วนได้แก่ ช่วงกุ้ยหลินไปจนถึงช่องแคบออกซ์ (Ox Gorge) ทางชายฝั่งตะวันตกของแม่น้ำหลีเจียง ช่วงช่องแคบออกซ์ถึงหมู่บ้านน้ำหยด (Water-Dropping Village) และช่วงหมู่บ้านน้ำหยดถึงเมืองหยางซัว ซึ่งแต่ละส่วนก็จะมีวิวและสถานที่สวยงามชวนให้หลงใหล เพลินเพลิน ดีต่อใจได้ตลอดทางจริง ๆ แม่น้ำหลีเจียงขึ้นชื่อในเรื่องความงามเป็นเอกลักษณ์ ตลอดทางที่แล่นผ่านแม่น้ำสายนี้สวยราวกับภาพวาดในแกลลอรี่ ภาพน้ำตกจากผาสูงเขียวขจี หินผาที่ดูมีเสน่ห์ เนินเขาทับซ้อนกันไปมา และสะท้อนเป็นเงาอยู่ในน้ำที่ใสราวกับกระจก สวยเหมือนฝันจนเผลอนึกว่าตัวเองกำลังอยู่ในเทพนิยายยังไงยังงั้นเลยค่า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทั้ง 5 แห่งที่เราได้นำมาให้ชมกัน บอกเลยว่าแต่ละที่นั้นวิวไม่ธรรมดาจริง ๆ ใครที่เป็นสายธรรมชาติห้ามพลาดโดยเด็ดขาดค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ตะลุย 5 สถานที่อารยธรรมโบราณในพม่า ที่ต้องไปเดินทางไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต!

อ่านบทความ เพิ่มเติม : ช็อกโกแลตทำให้เกิดสิว จริงหรือ??