5 วัฒนธรรมสุดแปลกในอินโดนีเซีย ที่คุณอาจะไม่รู้จัก!

Posted on กันยายน 12, 2020ปิดความเห็น บน 5 วัฒนธรรมสุดแปลกในอินโดนีเซีย ที่คุณอาจะไม่รู้จัก!

5 วัฒนธรรมสุดแปลกในอินโดนีเซีย – อินโดนีเซีย เป็นประเทศหนึ่งที่มีความแปลกทั้งในด้านของวัฒนธรรม ประเพณี อาหารการกิน และความเป็นอยู่ของผู้คน ความจริงทุกประเทศก็ล้วนมีความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม และการใช้ชีวิตในรูปแบบต่าง ๆ อยู่แล้ว แต่สำหรับประเทศอินโดนีเซีย ความแปลกของวัฒนธรรม มันไม่ได้อยู่ในระดับปกติ เพราะที่นี่ถูกจัดอันดับว่าเป็นประเทศ ที่มีวัฒนธรรมแปลกอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งเราได้นำความแปลกของวัฒนธรรมอินโดนีเซีย มาให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักทั้งหมด 5 แบบ สวนแต่ละแบบจะแปลกสุดขั้วแค่ไหน ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

5 วัฒนธรรมสุดแปลกในอินโดนีเซีย

1.ข้อห้ามหลังแต่งงาน (Tidong)

ข้อห้ามหลังแต่งงาน (Tidong)

เป็นพิธีกรรมของหมู่บ้าน Tidong ในประเทศอินโดนีเซีย โดยมีข้อห้ามว่า ชายและหญิงที่แต่งงานกันไปแล้ว ห้ามปัสสาวะและอุจจาระ เป็นเวลาทั้งหมด 3 วันด้วยกัน แต่ก็มีการให้กินข้าว กินน้ำได้ปกติ โดยครอบครัวของฝ่ายชายและฝ่ายหญิง จะต้องช่วยกันจับตามองกันเป็นอย่างดี เพราะที่หมู่บ้าน Tidong แห่งนี้มีความเชื่อว่าถ้าทำการอดปัสสาวะและอุจจาระไม่ครบทั้ง 3 วัน ชีวิตคู่หลังสมรสของทั้งคู่จะไม่ประสบความสำเร็จ ราบรื่น จะมีมารมาผจญ

2.วัฒนธรรมตัดนิ้วมือ

ประเพณีนี้ถือเป็นวิธีปฏิบัติทางวัฒนธรรมที่แปลกที่สุดในโลก เพราะเมื่อมีการสูญเสียสมาชิกคนในครอบครัวไปกลุ่มชนเผ่า Dani ในอินโดนีเซีย ถือว่าเป็นการสูญเสียที่สะเทือนอารมณ์มาก ๆ โดยเฉพาะกับผู้หญิง เพราะผู้หญิงในครอบครัวนั้นจะถูกบังคับให้ตัดนิ้วมือส่วนหนึ่งออก แต่ก่อนที่จะทำการตัดนิ้วมือออก พวกเขาจะทำการนำเชือกมามัดที่นิ้วมือไว้ 30 นาทีเพื่อให้เกิดความรู้สึกชา และเมื่อทำการตัดนิ้วมือออกแล้ว ก็จะทำการเผาปลายนิ้วที่ถูกตัดออกไปแล้ว เพื่อเป็นการปิดแผล วัฒนธรรมนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นการให้เกียรติบรรพบุรุษที่ล่วงลับไป ปัจจุบันวัฒนธรรมนี้ก็ยังหลงเหลืออยู่ในแค่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ เท่านั้น

3.บำบัดโรคด้วยรางรถไฟ

บำบัดโรคด้วยรางรถไฟ

เป็นความเชื่อที่ถือปฏิบัติกันมาช้านานของ ชาว Rawa Buaya ประเทศอินโดนีเซียในประเทศแถบตะวันตก ของคนส่วนใหญ่ด้วยการนอนราบบนโลหะคู่ขนาน โดยมีคิดที่ว่ามี่พลังงานไฟฟ้าระดับสูงที่แล่นผ่านตัวขณะนอนขวางรางรถไฟ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ให้หายไป และสามารถรักษาโรคได้อย่างมากมาย ตั้งแต่โรคเบาหวานไปจนถึงการรักษาข้ออักเสบ ความเชื่อนี้เริ่มจากว่ามีชายวัย 72 ปีคนหนึ่ง เกิดประสบอุบัติเหตุขาหักเดินไม่ได้ แต่หลังจากรักษาด้วยการนอนขวางรางรถไฟนาน 2 เดือนครึ่ง อาการของเขาก็ดีขึ้นมากจนสามารถลุกยืนและเดินได้ และยังมีสตรีวัย 52 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ห่างจากรางรถไฟแห่งนี้ไป 10 กิโลเมตร เผยว่าอาการปวดจากข้ออักเสบบรรเทาลงมากด้วยการนอนขวางรางรถไฟเพียง 12 วัน จากเดิมที่ปวดจนไม่สามารถขยับมือก็สามารถขยับนิ้วมือได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาดอย่างมาก แต่ก็ยังไม่เคยมีการทำการศึกษาเรื่องนี้ในทางการแพทย์ของกระแสไฟฟ้าจากรางรถไฟมาก่อน จึงไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าการทำสิ่งนี้สามารถทำการรักษาโรคร้ายได้จริงหรือไม่ แต่ด้านเจ้าหน้าที่การรถไฟเผยว่า ผู้ที่ไปนอนขวางรางรถไฟนั้นมีผลกระทบต่อการเดินรถไฟ

4.วัฒนธรรมการแสดงความรักความเคารพที่มีต่อบรรพบุรุษ ผู้ล่วงลับของชาวโทราจา บนเกาะสุราเวสี

ชาวโทราจา ชาวอินโดนีเซีย ที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของเกาะสุราเวสี มีพิธีกรรมที่นี้เรียกว่า Ma’nene เป็นวัฒนธรรมที่ขุดศพของบรรพบุรุษขึ้นมาในทุก ๆ ปี วัฒนธรรมนี้ค่อนข้างที่จะน่าสะพรึงกลัวในสายตาของคนนอกผู้ได้พบเห็น แต่วัฒนธรรมนี้ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของชาวโทราจา พวกเขาจะขุดศพของญาติที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งเป็นแนวทางที่พวกเขาปฏิบัติต่อบรรพบรุษ หนึ่งในวิถีดังกล่าวก็คือ Ma’nene นั่นเองซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี ขึ้นมาทำความสะอาด หากพวกเขายังคงมีผมอยู่ก็จะถูกจัดแต่งให้เรียบร้อย โดยทุกกระบวนการนั้นถูกปฏิบัติด้วยความอ่อนน้อมเช่นเดียวกับตอนที่เขายังมีชีวิต  เมื่อทำความสะอาดแล้ว ศพจะถูกนำไปตากแดดให้แห้ง แต่งเนื้อแต่งตัว ก่อนที่จะพาพวกเขากลับเข้าไปในโลงอีกครั้ง ซึ่งบางครอบครัวก็จะจัดท่าทางดังตอนที่เขายังมีชีวิต และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก พวกเขาใช้วิธีนี้ในการแสดงออกถึงความรักความเคารพที่มีต่อบรรพบรุษ ซึ่งวัฒนธรรมนี้มีความในแอบแฝงอยู่ เพราะในขณะเดียวกันก็คาดหวังว่าบรรพบรุษจะปกป้องและช่วยให้ผลผลิตทางการเกษตรของพวกเขาดีขึ้น นั่นคือเหตุผลที่พิธีกรรมถูกจัดในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงหลังเก็บเกี่ยว และความคาดหวังก็มีไว้สำหรับการเกษตรในปีต่อไปแทน

5.พิธีอุดฟันของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวก่อนการแต่งงาน

พิธีอุดฟันของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวก่อนการแต่งงาน

ชาวบาหลี กลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย เขามีเชื่อว่าการอุดฟันของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวก่อนการแต่งงานมันจะช่วยกำจัดสิ่งชั่วร้ายออกไป เพราะว่าฟันของชาวบาหลีนั้นมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความต้องการทางเพศ ความโลภ ความโกรธ ความไม่มั่นคง ความสับสน และความหึงหวง พิธีอุดฟันของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวก่อนการแต่งงานจะทำให้ขจัดความชั่วร้ายเหล่านั้นออกไปได้

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 5 วัฒนธรรมสุดแปลกในอินโดนีเซีย ไม่น่าเชื่อเลยใช่หรือไม่! ว่าประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีทัศนยภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม และเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของเอเชีย จะมีวัฒนธรรมที่แลปกสุดขั้วมากขนาดนี้

ใครที่กำลังตามหาโทรศัพท์มือถือราคาถูก ที่มาพร้อมสเปกแรง ๆ ในช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา มีมือถือหลายรุ่นออกมาใหม่ ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างพากันออกแบบสเปกมือถือ ที่สามารถครอบคลุมการทำงานได้ในทุก ๆ ด้าน ไปดูกันเลย

อ่านบทความเพิ่มเติมของ yakruu อยากรู้ สิ่งต่างๆรอบตัว ต้องที่นี้เท่านั้น